Nói không với rượu, bia khi tham gia giao thông

Tin tức chung

Nói không với rượu, bia khi tham gia giao thông

Tình trạng sử dụng rượu, bia ở Việt Nam đang có xu hướng tăng nhanh trong những năm vừa qua. Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ nam giới uống rượu, bia cao và ngày càng gia tăng ở cả hai giới. Trung bình mỗi năm, người dân tiêu thụ 305 triệu lít rượu và 4,1 tỷ lít bia và có xu hướng tăng ở giới trẻ. Trong bia, rượu đều chứa ethanol hay còn gọi là cồn, chất rất độc hại cho cơ thể gây ảnh hưởng đến thể lực, tư duy, trí tuệ, khả năng lao động. Một số người sau khi uống rượu, bia có cảm giác hưng phấn, mất khả năng điều khiển nhận thức và hành vi, thích thể hiện bản thân dẫn đến việc lái xe lạng lách, đánh võng, chạy tốc độ cao, vượt sai quy định, đi sai làn đường, dễ gây ra tai nạn, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của mình cũng như những người tham gia giao thông khác. Đây là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm, nạn nhân tử vong hoặc bị thương tật suốt đời.

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trung bình mỗi ngày ở Việt Nam có khoảng 22 người tử vong do tai nạn giao thông. Trong tổng số các vụ tai nạn giao thông đường bộ, nguyên nhân do lái xe sử dụng rượu, bia chiếm tỷ lệ hơn 43%. Tai nạn giao thông do rượu, bia đang ở mức báo động, đồ uống có cồn đang trở thành "kẻ sát nhân giấu mặt". Gần đây nhất là vụ việc nữ tài xế lái xe sau khi đã uống rượu, bia gây ra tai nạn liên hoàn tại Ngã tư Hàng xanh – thành phố Hồ Chí Minh khiến nhiều người thương vong. Trong năm 2018 tại tỉnh ta, thông qua công tác tuần tra kiểm soát, điều tra giải quyết tai nạn đã phát hiện và xử lý 697 trường hợp vi phạm sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông (trong đó có 17 trường hợp xe ô tô tải, 21 trường hợp ô tô con, 659 trường hợp xe môtô), thu nộp ngân sách nhà nước trên 3 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe, tạm giữ 697 phương tiện vi phạm. Có thể nói, nhiều cảnh báo đã được đưa ra, tuy nhiên nhiều người vẫn chủ quan hoặc không tuân thủ quy định để rồi gây ra những hậu quả đáng tiếc.
Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định cấm người uống rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông là nhằm loại trừ nguy hiểm cho chính người uống rượu, bia cũng như những người tham gia giao thông khác. Để đảm bảo cho quy định này được thực hiện nghiêm túc, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/2016. Nghị định đã quy định cụ thể các mức phạt liên quan đến hành vi điều khiển xe khi lái xe đã uống rượu, bia như sau: 
Đối với xe ô tô:
- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng và tạm giữ phương tiện 07 ngày đối với người điều khiển xe ô tô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ còn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililit máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.
- Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng đồng và tạm giữ phương tiện 07 ngày đối với người điều khiển xe ô tô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.
- Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 04 tháng đến 06 tháng đồng và tạm giữ phương tiện 07 ngày đối với người điều khiển xe ô tô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.
Đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện):
- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng và tạm giữ phương tiện 07 ngày đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.
- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng và tạm giữ phương tiện 07 ngày đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.
Mặc dù pháp luật đã quy định rất rõ về hành vi này và nhiều biện pháp đã được đề ra để hạn chế tình trạng rượu bia như cấm công chức rượu bia trong giờ làm việc, đặt chốt cảnh sát giao thông để kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia giao thông, xử phạt nặng tay với những trường hợp điều khiển phương tiện tham gia giao thông có nồng độ cồn vượt mức cho phép. Cùng với đó là tuyên truyền bằng hình ảnh, phóng sự về những tai nạn giao thông do rượu bia trên các phương tiện truyền thông đại chúng nhưng có vẻ như tai nạn giao thông do rượu bia vẫn không hề có dấu hiệu suy giảm. Thiết nghĩ, vẫn là câu chuyện “biết rồi, nói mãi” nhưng dù có nói thêm nữa cũng sẽ không thừa và những con số trên lại thêm một lần cảnh báo tới người dân về mức độ nguy hiểm của rượu, bia cùng những hệ lụy do bia, rượu gây ra. Do đó, ý thức của người tham gia giao thông chính là yếu tố quyết định giúp kéo giảm số vụ tai nạn giao thông.
Trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các Lễ hội đầu xuân năm 2019 sắp đến, Phòng Cảnh sát giao thông – Công an tỉnh đã triển khai kế hoạch cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông – trật tự xã hội. Huy động tốt đa lực lượng, phương tiện,thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, tập trung vào các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, trong đó có vi phạm về nồng độ cồn để kịp thời ngăn chặn nguy cơ dẫn đến tai nạn để nhân dân vui Tết, đón Xuân được trọn vẹn.
Để đảm bảo an toàn về sức khỏe, tính mạng của bản thân và người khác, hãy nói không với rượu, bia khi tham gia giao thông. Đây cũng là việc làm góp phần xây dựng văn hóa giao thông và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Thái ThiệnCác bài viết khác
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Số lượt truy cập

1145539
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Sở Tư Pháp tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Sở Tư Pháp tỉnh Bình Thuận

Địa chỉ: 06 Nguyễn Tất Thành - Tp. Phan Thiết – Tỉnh Bình Thuận.

Điện Thoại : (84 - 062) 3822.889 Fax :(84 - 062) 3821.697

Thiết kế và phát triển bởi Unitech